Tổng thống Barack Obama để lại 8400 quân đội Mỹ ở Afghanistan

Tổng thống Barack Obama có kế hoạch để lại khoảng 8400 binh sĩ Mỹ ở Afghanistan vào cuối năm nay.

Obama đã lên kế hoạch để giảm mức quân 9800-5500, nhưng sự trỗi dậy Taliban và những kiến nghị của các chỉ huy quân sự đã khiến Washington phải suy nghĩ lại chiến lược rút lui của nó.

Trong một tuyên bố tại Nhà Trắng qua đêm, Tổng thống Obama cho biết việc thúc đẩy các cấp quân lên kế hoạch từ đó mức kế hoạch sẽ giúp các đồng minh của Mỹ chuẩn bị đóng góp của mình để chiến đấu.

Ông nói rằng nó cũng sẽ giúp tổng thống kế tiếp đưa ra quyết định tốt về tương lai của sự tham gia của Mỹ tại nước mà Mỹ đã chiến đấu từ năm 2001.

“Quyết định của tôi là làm cho ngày nay đảm bảo rằng người kế nhiệm tôi có một nền tảng vững chắc cho sự tiến bộ ở Afghanistan, cũng như sự linh hoạt để giải quyết các mối đe dọa của chủ nghĩa khủng bố như nó phát triển”, ông Obama nói. “L vững tin rằng quyết định tôi công bố là điều phải làm.”

Tổng thống Mỹ Barack Obama cung cấp một tuyên bố về Afghanistan với Bộ trưởng Quốc phòng Ashton Carter (trái) và Tổng tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ chung Joseph Dunford tại Nhà Trắng. Ảnh: AFP / Nicholas Kamm

Tổng thống Mỹ Barack Obama cung cấp một tuyên bố về Afghanistan với Bộ trưởng Quốc phòng Ashton Carter (trái) và Tổng tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ chung Joseph Dunford tại Nhà Trắng.

Các con số phản ánh một sự thỏa hiệp giữa kế hoạch ban đầu của ông Obama và những gì nhiều chỉ huy quân sự đã đề nghị.

Obama cho biết nhiệm vụ của Mỹ sẽ vẫn hẹp tập trung vào việc “đào tạo và tư vấn cho” các lực lượng Afghanistan và hỗ trợ các hoạt động chống khủng bố chống lại những tàn tích của al-Qaeda, nhóm đã tấn công Mỹ vào ngày 11 tháng Chín.

“Chúng ta không còn tham gia vào một cuộc chiến tranh mặt đất lớn tại Afghanistan,” ông nói.

Tuy nhiên, ông cho biết, người Mỹ phục vụ trong các nhiệm vụ hạn chế hơn của họ vẫn còn phải đối mặt với mối nguy hiểm nghiêm trọng Obama công bố cùng với Bộ trưởng Quốc phòng Ash Carter và Bộ Tổng tham mưu Chủ tịch Nhân viên, Tổng Joseph Dunford.

Tướng David Petraeus là một trong một số các chỉ huy cựu người kêu gọi Barack Obama để duy trì mức độ hiện có của quân đội tại Afghanistan. Ảnh: AFP / Bryan R. Smith

Tướng David Petraeus là một trong một số các chỉ huy cựu người kêu gọi Barack Obama để duy trì mức độ hiện có của quân đội tại Afghanistan.

Tháng trước, một nhóm hơn một chục cựu đại sứ Mỹ và các cựu của lực lượng Mỹ tại Afghanistan đã viết thư cho Tổng thống Obama thúc giục rằng ông duy trì mức hiện tại của quân đội Mỹ thông qua phần còn lại của nhiệm kỳ của ông trong văn phòng. Họ bao gồm Tướng John F. Campbell, người đã chỉ huy hàng đầu của Mỹ ở Kabul cho đến bốn tháng trước, và đã nghỉ hưu, Tướng David Petraeus.

“Trừ khi các điều kiện khẩn cấp đòi hỏi phải xem xét một sự gia tăng khiêm tốn, chúng tôi sẽ ủng hộ mạnh mẽ một đóng băng ở mức khoảng 10.000 lính Mỹ đến tháng 30”, họ đã viết trong một bức thư ngày 01 tháng 6.

“Cách tiếp cận này sẽ cho phép người kế nhiệm của mình để đánh giá cho chính mình hoặc bản thân và thực hiện điều chỉnh thêm cho phù hợp.”

Tuyên bố của Obama sẽ giúp hình thành di sản của ông. Một tổng thống nhậm chức hứa hẹn sẽ chấm dứt cuộc chiến tranh mà ông thừa hưởng, thay vào đó thấy mình vật lộn với cuộc xung đột tiếp tục ở cả Iraq và Afghanistan và các cuộc xung đột mới ở Syria và Libya.

hạn của Tổng thống Obama kết thúc vào ngày 20 Tháng 1 năm 2017 và ông đã tán thành ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ Hillary Clinton.

Đón đọc tin tức thế giới tại trang web http://chamsocsuckhoe365.com/


Loading Facebook Comments ...